Tổng số truy cập : 269680
Bài soạn kĩ năng sống lớp 5: Đọc sách 10/8/2013 4:59:32 PM

Bài soạn kĩ năng sống lớp 5

Đọc sách

Các em ạ, trên tay cô là cuốn sách RKNS lớp 5 của nhà xuất bản ĐHSP. Cuốn sách có 30 bài học. Năm học nàycác em sẽ được khám phá rất nhiều câu chuyện hay, nhiều bài học bổ ích trong cuốn sách. Vậy mà trong kho tàng sách của nhân loại không chỉ có 1 mà có vô vàn là sách. Để biết sách có giá trị như thế nào, việc đọc sách mang lại lợi ích gì? Cô trò chúng ta tìm hiểu bài 1.

( Mở sách nêu tên bài )

Có danh nhân nói: Không có sách là không có tri thức

Vì sao sách là nguồn tri thức phong phú, ta đến với màn hình:

1, Sách là nguồn tri thức phong phú

( Lớp đọc thầm, 1 bạn đọc )

Hỏi: Em biết gì về Lê Quý Đôn?

Nhờ đâu mà ông trở thành nhà bác học lỗi lạc?

Ông đã biên soạn sách như thế nào?

Gv: Để trở thành nhà bác học trở thành thần biên soạn sách như các bạn ông đã từng nói với Lê Quý Đôn, bên cạnh triw thông minh bẩm sinh, phần lớn là nhờ vào sự hiếu học, say mê đọc sách, đọc rất nhều sách. Trí nhớ siêu phàm ông đã ghi chép những điều đọc được trong sách cùng với vốn kiến thức tích lũy ngoài thực tế, ông lại biên sọan thành sách và ông đã cho ra đời rất nhiều cuốn sách có giá trị. Phục Biên tạp Lục là 1 trong số đó, chúng ta cùng nghe giới thiệu về cuốn sách này.

M.hình: Lời giới thiệu

Với Lê Quý Đôn phần lớn là nhờ kiến thức trong sách đã giúp ông trở thành nhà bác học, nhà biên soạn. Còn với chúng ta, chỉ qua 1 câu chuyện nhó này thôi, sách đã giúp cúng ta ngược dòng thời gain gần 3 thế kỉ để được gặp, được biết thêm về nhà bác học Lê Quý Đôn- một người con của đất Thái Bình. Thế mà trong cuốn sách này có rất nhiều câu chuyện và xung quanh chúng ta cón có bao nhiều là sách. Nào các em, chúng ta cùng hướng lên màn hình để chiêm ngưỡng một phần của kho tàng sác

Màn hình : Sách

Thư viện lớp

Thư viện trường

Siêu thị sách

Mỗi một câu chuyện, mỗi một cuốn sách lại cung cấp cho chúng ta 1 nguồn kiến thức. Vậy sách mang đến cho chúng ta rất nhiều nguồn tri thức. Nó là thành quả lao động, là tài sản quý không chỉ của một người mà của nhiều người, không chỉ của một thế hệ mà của nhiều thế hệ. Đó cũng chính là nội dung bài học thuộc phần 1

Học sinh: Đọc bài học

GV: Trong phần bài học, cô rất thích câu:

" Đọc sách một mình còn hơn ngồi lê đôi mách "

Có nghĩa là: Những lúc rảnh rỗi chúng ta ngồi đọc sách 1 mình còn hơn là ngồi với nhau nói những chuyện vô bổ

GV: Sách quý giá như vậy, đọc sách mang lại lợi ích gì, chúng ta tìm hiểu phần 2

M.hình: Lợi ích của việc đọc sách

2HS đọc to, giáo viên giải thích từ khó

Lớp thảo luận nhóm đôi với 2 câu hỏi:

1. Ông Xi- ôn- cốp- xki đã được gặp và học những người thầy ở đâu?

( Ngay trong những cuốn sách )

2. Việc đọc sách của ông mang lại lợi ích gì?

( Biết được nhiều điều không chỉ ở trong nước mà cả ở nước ngoài )

Thời gian: 3 phút

Với việc tự học trong những cuốn sách, ông đã hiểu biết được rất nhiều. Cón các em, các em đã được học những cuốn sách nào?

1. Các em đã được học những cuốn sách nào?

2. Ngoài ra các em còn đọc những cuốn nào nữa?

3. Đọc truyện vui mang lại lợi ích gì?

4. Quyển toán, Tiếng việt mang lại lợi ích gì?

5. Đọc lich sử giúp ta điều gì?

6. Cuốn 1000 câu hỏi vì sao có lợi gì?

Sách ở lĩnh vực nào cung cấp cho ta kiến thức ở lĩnh vực đó. Đọc nó ta sẽ thấy có rất nhiều lợi ích. Để biết rõ hơn lợi ích của việc đọc sách, ta đọc phần bài học trang 7

HS đọc

GV: Nhiệm vụ tiếp theo của các em là vẽ bản đồ tư duy về lợi ích của việc đọc sách. Thời gian 4 phút bắt đầu

Trình bày theo hình thức nối tiếp

Các em đã biết lợi ích của việc đọc sách, cả lớp hướng lên màn hình để đọc bản đồ tư duy

M.hình: Bản đồ tư duy

Đến đây các em đã biết sách có rất nhiều giá trị, đọc sách có rất nhiều lợi ích. Kĩ năng đọc sách như thế nào, chúng ta tìm hiểu phần 3

M.Hình: kĩ năng đọc sách

M.hình: Những điều nâng cao hiệu quả đọc sách( 8 điều )

Hỏi: có bạn nào hỏi cô về 1 trong số điều này không?

Trong 8 điều này em đã thực hiên được những điều nào?

Ngoài những kĩ năng này ra, khi đọc sách chúng ta cần có kĩ năng nào nữa:

- Lựa chọn sách như thế nào?

- Nơi đọc, ánh sáng phải như thế nào?

- Khoảng cách?

- Giữ gìn sách như thế nào?

Và các em cần nhớ;

- Ghi chép lại những điều gì hay.

- Nghĩ xem mỗi câu chuyện mang lại lợi ích gì?

- Không mê đọc sách mà sao nhãng việc học hành.

Thực hiện tốt những điều khuyên này các em sẽ trở thành những người có văn hóa đọc đấy và các em sẽ đọc sách có hiệu quả cao.

Các em ạ, thư viện trường ta mới xuống sách được 2 tuần, thư viện lớp cũng rất nhiều sách

Hỏi: Những bạn nào đã đọc sách trong thư viện?

Bây giờ chúng ta đến với phần rất thú vị, chương trình tuyên truyền giới thiệu sách

Chọn 1 cuốn sách mà em thích nhất và giới thiệu trước lớp

Cô cần 2 tuyên truyền viên nhỏ, em nào muốn tham gia, chương trình bắt đầu

Cô khen các em trong chương trình giới thiệu sách, các em sẽ tiếp tục trong chương trình vào tiết sinh hoạt cuối tuần nhé!

Củng cố: Đến đây được nói một câu về chủ đề đọc sách em sẽ nói gì?

Tổng kết: Cô mong rằng với những kiến thức kĩ năng các em được học hôm nay các em sẽ vận dụng tốt cho bản thân mình. Các em ạ, thư viện lớp em, trường em, tủ sách phụ huynh, tủ sách dòng họ là những địa chỉ mà các em cần tìm tới. Hãy làm cho sách trở thành người thầy, người bạn của mỗi chúng ta. Và trên hết các em hãy đọc sách để bản thân mình trở thành 1 con người có kiến thức phong phú, có tâm hồn trong sáng. Đó là những điều rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại ngày nay đấy các em ạ.

Thông tin thời tiết
THB 667.58
USD 21305
Nguồn Vietcombank
Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn là:
Phụ huynh học sinh
Cựu học sinh
Khách

Tên đơn vị: Tiểu học An Bài

Năm thành lập: 1954

Địa chỉ: Thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình.

Điện thoại văn phòng (phòng hiệu trưởng): 0363.867.243

Email: thanbai@quynhphu.edu.vn

OWF 4.8 Developed by INGA Co.,Ltd.